2 Tháng Tám,2021

Trung Quốc nâng thuế xuất khẩu gang thỏi bắt đầu từ 1/8

Trung Quốc sẽ nâng thuế xuất khẩu đối với gang thỏi và ferrochrome, đồng bỏ việc giảm thuế xuất khẩu đối với 23 sản phẩm thép bắt đầu từ ngày 1/8.

Theo Reuters, thuế xuất khẩu đối với gang thỏi chất lượng cao sẽ tăng 5% lên 20% và thuế ferrochrome tăng 20% lên 40%, theo Bộ Tài chính Trung Quốc. Trung Quốc cũng sẽ loạt bỏ việc giảm thuế đối với 23 sản phẩm thép trong đó có thép cuộn cán nguội và thép silic có giá trị gia tăng cao hơn so với thép carbon. Đây là lần điều chỉnh thứ hai trong 3 tháng qua nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước trong khi vẫn kiểm soát việc cắt giảm sản lượng để giảm thiểu khí thải.

Trung Quốc nâng giá xuất khẩu gang thỏi
Trung Quốc nâng giá xuất khẩu gang thỏi

“Những thay đổi này nhằm thúc đẩy việc phát triển ngành thép chất lượng hơn”, Bộ Tài chính Mỹ nhận định.

Trung Quốc, quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới, đã từng điều chỉnh thuế thép hồi 1/5 khi dừng việc giảm thuế xuất khẩu đối với 146 sản phẩm thép, tăng thuế xuất khẩu gang và sắt, và miễn một số thuế nhập khẩu tạm thời.

Việc điều chỉnh diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc muốn đảm bảo nguồn cung thép trong nước trong khi vẫn giảm thiểu sản lượng để cải thiện chất lượng không khí.

Tuy nhiên, do nhu cầu thép và giá vẫn đang được hỗ trợ bởi nền kinh tế toàn cầu phục hồi trở lại, lượng thép xuất khẩu tăng 23% trong tháng 6 sau khi giảm 34% trong tháng 5.

Trong khi đó, sản lượng thép trong nửa đầu năm nay tăng 11,8% khiến cho cam kết giữ sản lượng thép năm nay bằng mức năm ngoái trở nên khó khăn.

“Nỗ lực kiểm soát xuất khẩu nhằm hỗ trợ việc siết chặt sản lượng”, ông Tang Chuanlin, chuyên gia phân tích tại công ty CITIC Securities nhận định.

Ông Tang cũng lưu ý việc giảm nguồn cung sẽ vẫn tiếp tục trong nửa cuối năm nay.

“Ngay cả khi siết chặt xuất khẩu, ngành công nghiệp thép vẫn đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt 5%”, ông Tang Chuanlin nói thêm.

Giá thép xây dựng và thép cuộn cán nóng giao sau tại Sàn Giao dịch Thượng Hải tăng lần lượt 32% và 37% từ đầu năm đến nay.

Quý khách hàng muốn tìm hiểu kỹ hơn và tham khảo sản phẩm ống thép hộp/tròn hoặc đăng ký đại lý, hãy liên hệ trực tiếp đến Hotline 0868591951 – 0868591955 – 0868591956 để được chuyên viên kinh doanh của Ống Thép Cường Phát DST giải đáp và hỗ trợ tận tình.

Bài viết trên đây của Ống Thép Cường Phát DST hy vọng cung cấp cho bạn đọc về tình hình thép gần đây.